คุณไม่สามารถเชื่อในทุกสิ่งที่คุณได้ยินมา ยิ่งในกรณีของตัวอย่าง เช่น PC (Personal Computer) หลายคนอาจคิดว่า PC นั่นตกยุคไปแล้ว เนื่องจากการพัฒนาอย่างไม่หยุดของสมาร์ทโฟน แต่ในความเป็นจริงแล้ว มียอดการขาย PC จำนวนกว่า 300 ล้านเครื่องทั่วโลกในปีนี้ ในบทความนี้จะอธิบายว่า ในเครื่อง PC ที่คุณใช้อยู่ มีส่วนที่สำคัญมากอย่างหนึ่งที่มีผลโดยตรงกับความเร็ว นั่น คือ SSD (โซลิดสเตดไดร์ฟ)

ยิ่งไปกว่านั้น มีคนจำนวนมากที่ยังใช้ PC มากกว่าที่คุณคิด ไม่ว่าจะเป็นการใช้งานเพื่อจัดทำเอกสาร จัดการธุรกรรมทางการเงิน  เล่นเกมส์ หรือเพื่อค้นหาข้อมูลตามอินเตอร์เน็ต  PC ยังเป็นอุปกรณ์อิเล็คทรอนิคส์ที่จำเป็นสำหรับหลายกิจกรรม

จริงๆ แล้ว ตามสถิติของการใช้งานของอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ทั่วโลกนั้น (จัดทำโดย TECHnalysis Research) PC เป็นอุปกรณ์ที่เป็นที่นิยมมากที่สุด คิดเป็น 42% ของเวลาที่คนเราใช้ไปกับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ (ในประเทศสหรัฐอเมริกา 40% เป็นการใช้งาน PC) ซึ่งวัดมาจาก 25 กิจกรรมที่พบบ่อย ก็คือ การฟังเพลง เช็คอีเมล ดูวีดีโอและอื่นๆ

เนื่องจากเราได้ใช้ PC ในการทำกิจกรรมต่างๆ นั้น การเลือกซื้อ PC ใหม่ที่เหมาะสมกับการใช้งานจึงเป็นเรื่องที่สำคัญเป็นอย่างมาก สิ่งที่เราต้องการจาก PC เครื่องใหม่นั้น ส่วนใหญ่ก็คือ การทำงานของ PC ที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น เมื่อก่อนความเร็วของ PC ขึ้นอยู่กับ CPU ซึ่งมีชิพฝังอยู่ข้างใน แต่ในปัจจุบัน มีการพัฒนามากขึ้น โดยความเร็วของ PC นั้นไม่ได้ขึ้นอยู่กับ CPU อย่างเดียวแล้ว  แต่ถ้าเราต้องการให้คอมพิวเตอร์ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพและรวดเร็วเหมือนสมาร์ทโฟนนั้น มันขึ้นอยู่กับหน่วยความจำและส่วนประกอบอื่นของคอมพิวเตอร์ด้วยเช่นกัน

จุดกำเนินของ SSD

ssd_generic-100043624-orig
โซลิดสเตดไดร์ฟ

ในอดีต ความจุของเครื่องคอมพิวเตอร์นั้นถูกจัดเก็บไว้ในอุปกรณ์ที่เรียกว่า Hard drive ซึ่งมีลักษณะเป็นจานโลหะที่เคลือบด้วยสารแม่เหล็กที่หมุนซึ่งเก็บข้อมูลดิจิตอล 1s และ 0s เมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา มีการนำโซลิดสเตตไดรฟ์หรือ SSD มาใช้อย่างแพร่หลาย ถึงแม้ว่าความจุของ โซลิดสเตดไดร์ฟ จะไม่เท่ากับ Hard Drive แต่ โซลิดสเตดไดร์ฟ ก็สามารถเก็บข้อมูลได้เพียงพอต่อความต้องการของผู้ใช้ ข้อดีของโซลิดสเตดไดร์ฟ อีกประการ คือ การทำงานอย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ

ในกลุ่มของอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ประเภทเดียวกับโซลิดสเตดไดร์ฟ เช่น USB flash drive หรือหน่วยความจำในมือถือสมาร์ทโฟนนั้น โซลิดสเตดไดร์ฟ มีการตอบสนองต่อการทำงานของ PC และโน้ตบุ๊กครุ่นใหม่ได้เป็นอย่างดี โซลิดสเตดไดร์ฟ ใช้งานสะดวก อุปกรณ์ไม่มีการหมุนเหมือน Hard drive แต่จะเป็นการสร้างขึ้นจากชิพความจำที่ทำการประมวลผลข้อมูลทันทีที่สั่งการ

ในโลกปัจจุบันนี้ เราสามารถเพิ่มความเร็วการทำงานของคอมพิวเตอร์ได้ในทุกด้าน ซึ่งสอดคล้องกับการทำงานของวินโดว์ 10 เมื่อเราทำการเปิดเครื่องคอมพิวเตอร์ เราสามารถลดเวลาในการเปิดเครื่องจาก 1 นาที เป็น 30 วินาทีได้ถ้าเครื่องคอมพิวเตอร์ของเรานั้นมีโซลิดสเตดไดร์ฟ ในขณะเดียวกันนั้นการเปิดโปรแกรมหรือแอพพลิเคชันต่างๆสามารถทำได้อย่างรวดเร็วด้วยการทำงานของโซลิดสเตดไดร์ฟ ช่วยให้การทำงานหรือการเล่นคอมพิวเตอร์ของคุณสะดวกขึ้นตามไลฟสไตล์ของคุณ ไม่ว่าคุณจะสลับเปลี่ยนไปใช้แอพพลิเคชันใด หรือเล่นเกมส์อะไรโซลิดสเตดไดร์ฟ ก็ทำให้มันง่ายขึ้น

ข้อดีที่สำคัญของโซลิดสเตดไดร์ฟ คือ ทำให้เครื่องคอมพิวเตอร์ทำงานตอบสนองคำสั่งเร็วขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ทำให้ประสบการณ์ในการใช้คอมพิวเตอร์ใหม่ที่ติดตั้งโซลิดสเตดไดร์ฟดีขึ้น ทำงานได้เร็วขึ้นอย่างมากหากเปรียบเทียบกับคอมพิวเตอร์เครื่องเดิมที่คุณเคยใช้ มากไปกว่านั้น ถ้าพูดถึงการซื้อคอมพิวเตอร์ที่มีโซลิดสเตดไดร์ฟ เมื่อหลายปีก่อน ทุกคนจะต้องลังเลว่าควรซื้อดีหรือไม่ เนื่องจากราคาสูง (ประมาณ 30,000 กว่าบาท) แต่ในปัจจุบันโซลิดสเตดไดร์ฟ ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก และมีการผลิตเพิ่มมากขึ้น ทำให้ราคาคอมพิวเตอร์ที่มีโซลิดสเตดไดร์ฟ ลดกว่าครึ่งเลยทีเดียว

ดังนั้น หากคุณกำลังมองหาคอมพิวเตอร์ใหม่ คุณต้องมองหาคอมพิวเตอร์ที่มีโซลิดสเตดไดร์ฟ เพื่อประสิทธิภาพในการทำงานของคอมพิวเตอร์และความรวดเร็วที่คุณไม่สามารถหาได้จากคอมพิวเตอร์ธรรมดา

Bob O’Donnell เป็นประธานและนักวิเคราะห์ของบริษัท TECHnalysis Research, LLC ซึ่งเป็นบริษัทที่ทำการวิจัยทางการตลาดเพื่อให้คำปรึกษาและบริการด้านงานวิจัยให้กับภาคอุตสาหกรรมและด้านการเงิน สามารถติดตามได้ที่ Twitter @bobodtech.

Credit: https://oemblog.sandisk.com/computing/reach-peak-pc-performance-ssds/


Comments

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.